Những câu hỏi các CEO nên cân nhắc trước khi áp dụng triển khai dự án ERP

Việc áp dụng triển khai một dự án quản lý ERP chắc hẳn sẽ đem đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích cũng như một vài khó khăn do tính phức tạp và khối lượng khổng lồ công việc đi kèm theo dự án.phần mềm quản lý doanh nghiệp erp

Bài viết hôm chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những yếu tố quan trọng khi doanh nghiệp bắt đầu đầu tư áp dụng và triển khai dự án ERP.

Thực sự chi phí thực tế của phần mềm?

Tổng chi phí sở hữu TCO (total cost of ownersip) đóng vai trò thiết yếu trong việc lựa chọn nhà cung cấp và sản phẩm dịch vụ quản lý ERP.

TCO bao gồm nhiều thành phần

  • Chi phí bản quyền

Doanh nghiệp phải trả trước chi phí bản quyền phần mềm ERP. Chi phí này thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: số lượng phân hệ (mô-đun) và số lượng người dùng (số lượng account hoặc số người dùng đăng nhập tại một thời điểm). Nhiều nhà cung cấp dịch vụ ERP, đặc biệt là những nhà cung cấp hàng đầu, thường có chính sách chi phí bản quyền rất phức tạp.

  • Chi phí tư vấn

Việc triển khai phần mềm ERP có thể đem đến nhiều rủi ro, một công ty tư vấn giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao sẽ giúp giảm tối thiểu những sai sót. Chi phí tư vấn có thể giao động từ 20-70% chi phí bản quyền.

  • Chi phí triển khai

Phần mềm càng phức tạp với nhiều tính năng đa dạng, thì chi phí triển khai càng cao, có khi chi phí triển khai còn cao hơn cả chi phí bản quyền. Bạn phải tính đến nguy cơ giảm năng suất nếu nhân viên của bạn tham gia vào việc triển khai hệ thống.

  • Chi phí bảo trì hằng năm

Bạn phải trả phí này cho nhà cung cấp hằng năm để họ có thể duy trì hệ thống và hỗ trợ khi cần thiết. Phí này thường chiếm khoảng 10-20% phí bản quyền.

  • Chi phí đào tạo

Hệ thống ERP khá phức tạp, chính vì vậy doanh nghiệp ứng dụng cần phải có những buổi đào tạo nhằm đảm bảo cho nhân viên có thể sử dụng thành thạo hệ thống.

  • Chi phí IT

Ngoài việc phải đầu tư một khoảng khá lớn vào phần cứng như server, thiết bị mạng, … và phần mềm như hệ điều hành, quản lý cơ sở dữ liệu, doanh nghiệp bạn cũng cần một vài chuyên gia về IT để duy trì hệ thống, khắc phục sự cố và hỗ trợ người dùng khi cần thiết. Hiện các nhà cung cấp đang hướng đến phần mềm ERP nền tảng cloud, vì vậy có thể cắt giảm đáng kể hoặc loại bỏ hoàn toàn một số chi phí.

Nên chọn bộ ứng dụng tích hợp hay nhiều ứng dụng riêng lẻ?

Doanh nghiệp trước khi triển khai ERP chắc hẳn đã có nhiều hệ thống kinh doanh khác được cài đặt cho từng bộ phân như kế toán, sales hay marketing. Phần mềm ERP về cơ bản đã tích hợp toàn diện các ứng dụng giúp kết nối mọi phòng ban và cố quy trình cho toàn doanh nghiệp.

Trên thực tế, đa số doanh nghiệp để duy trì một chiến lược công nghệ thông tin thì luôn kết hợp giữa giải pháp tích hợp và các giải pháp chuyên biệt. Theo đó, doanh nghiệp tuy sử dụng ERP nhưng một số phòng ban chức năng có nhu cầu chuyên sâu vẫn sử dụng phần mềm riêng của mình.phần mềm quản trị doanh nghiệp erp

Quyết định hợp lý cuối cùng là tìm được một cách kết hợp cân bằng và phù hợp cho nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, chứ không phải là “chỉ dùng ERP” hay “chỉ dùng các giải pháp khác”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here