Những lưu ý cần biết đề triển khai phần mềm quản trị ERP

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp chú trọng đầu tư rất nhiều vào việc ứng dụng công nghệ vào khâu quản lý thay vì việc quản lý sổ sách bằng giấy tờ hoặc các công cụ thô sơ. Tất cả các hệ thống phần mềm từ quản lý quan hệ khách hàng, quản lý bán hàng, quản trị tài chính kế toán,…và hệ thống quản lý doanh nghiệp nhằm hỗ trợ công tác quản lý ngày càng hiệu quả. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp nào cũng có thể triển khai phần mềm đều thành công, không phải mọi lợi ích của phần mềm mang lại đều phù hợp với nhu cầu ban đầu của nhà đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số vấn đề sai lầm trong việc triển khai phần mềm tại các doanh nghiệp.

 Lựa chọn giải pháp quản lý doanh nghiệp và nhà cung cấp chưa phù hợp

Tâm lý sính ngoại của người Việt được thể hiện rõ qua việc lựa chọn các mặt hàng tiêu dùng đến cả việc lựa chọn đầu tư hệ thống phần mềm. Ngoài việc quan tâm đến chất lượng, kinh nghiệm triển khai dày dặn, thì yếu tố chi phí cũng là vấn đề đáng để quan tâm. Doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ và chấp nhận việc tuân thủ quy trình chặt chẽ, khắt khe của hệ thống và thiếu tính cập nhật phù hợp với một số thay đổi thường xuyên của các cơ quan quản lý Việt Nam.

Quan điểm chỉ xem việc triển khai phần mềm quản trị ERP là vấn đề của công nghệ cũng chưa đầy đủ, thể hiện rõ qua sự nhìn nhận chưa đúng tầm quan trọng của vấn đề này. Ngoài yếu tố công nghệ, đảm bảo tính linh hoạt, tùy biến, xử lý khối lượng dữ liệu lớn, bảo mật… đây còn là cuộc cách mạng chuẩn hóa thay đổi thói quen vận hành, rút gọn, tinh giảm và tối ưu hóa nguồn dữ liệu thông tin nhằm nâng cao hiệu quả trong khâu quản lý, vận hành kinh doanh.

Vấn đề lựa chọn nhà cung cấp có giải pháp phần mềm được ứng dụng nền tảng công nghệ mới nhất phù hợp. Xu hướng người dùng hiện nay đa số là đòi hỏi ứng dụng web, công nghệ đám mây hay ứng dụng trên điện thoại. Tuy nhiên, lựa chọn nền tảng công nghệ phù hợp với phần hành mình cần quản lý, mô hình doanh nghiệp là việc vô cùng quan trọng.

Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm erp uy tín dựa trên kinh nghiệm, năng lực triển khai dựa vào  quá trình họ hoạt động, phản hồi của khách hàng về giải pháp phần mềm đã sử dụng. Lựa chọn nhà cung cấp ngoài việc dựa vào thời gian hoạt động, tôn chỉ kinh doanh đặc biệt là văn hóa doanh nghiệp.

Lựa chọn này không chỉ là chọn lựa nhà cung cấp sản phẩm chất lượng mà còn là chọn lựa người bạn đồng hành  tin cậy, chuyên nghiệp, tận lực.

Các vấn đề cần lưu ý để triển khai phần mềm quản trị ERP thành công

Để khiển trai phần mềm ERP thành công, bắt buộc người phải có người quản trị. Đó là nhân sự chủ chố quyết định đến các nội dung triển khai, quy trình làm việc, điều phối nhân sự để phối hợp với đơn vị cung cấp triển khai phần mềm hiệu quả nhất. Tuy thế, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp thiếu nhân sự đứng đầu ,sẽ khó khăn trong việc thống nhất nội dung các phòng ban, đánh giá tổng quan hay quyết định các vấn đề khi cần thiết.

 Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải đầu tư hệ thống theo một lộ trình rõ ràng trong việc xây dựng hệ thống nhằm bố trí nhân sự hợp lý và chuẩn bị nguồn tài chính. Hơn nữa, doanh nghiệp cần phải nắm rõ các mục tiêu xây dựng một hệ thống ERP toàn diện. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc năng lực triển khai nội bộ để sắp xếp, có thể chia ra nhiều giai đoạn để , đánh giá, điều chỉnh phù hợp mỗi giai đoạn .

Hệ thống phần mềm quản trị ERP tối ưu hay không cũng chỉ là công cụ quản lý hiệu quả, còn chìa khóa dẫn đến thành công vẫn chính là việc chuẩn hóa quy trình, tinh giảm những khâu rườm rà, kế thừa dữ liệu lẫn nhau và kiểm soát phân quyền chặt chẽ sẽ giúp tiết kiệm chi phí, hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng, giúp ban lãnh đạo đưa ra được các quyết định mang tính chiến lược dựa trên dữ liệu có cơ sở. Bởi thế, việc xây dựng, chuẩn hóa quy trình, thiết lập danh mục từ điển khoa học cũng là yếu tố cũng việc triển khai thành công, suôn sẻ.

phan-mem-ERP

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đưa ra những chỉ tiêu đánh giá cụ thể cho việc xây dựng hệ thống, doanh nghiệp càng rõ ràng bao nhiêu vấn đề triển khai và đánh giá hiệu quả triển khai càng dễ dàng bấy nhiêu.

Và yếu tố cuối cùng tôi muốn nhắc đến, đó chính là sự phối hợp, dung hòa giữa 03 đối tượng: nhà quản trị, người dùng cuối và đơn vị triển khai. Để đi đến thành công cho mỗi dự án, đó chính là sự phối hợp, cân bằng lợi ích của đôi bên, là việc đặt niềm tin và khẳng định bằng năng lực, tâm huyết của đơn vị đầu tư hệ thống và đơn vị triển khai phần mềm.

Bạn đang có nhu cầu tìm mua một erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để quản lý các hoạt động bán hàng của doanh nghiệp mình, Hãy liên hệ đến SkyERP để chọn mua một phần mềm quản lý giao diện đẹp, dễ sử dụng, đầy đủ mọi tính năng đặc biệt với mức giá vô cùng hợp lý.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0989.642.123 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here